Du lịch Bắc Ninh

Bắc Ninh một mảnh đất cổ lâu đời với nhiếu nét truyền thông văn hóa đặc sắc. Nói đến Bắc Ninh người ta nhớ ngay tới Quan Họ, làn điệu dân ca đã đi sâu trong tâm thức bao nhiều con đất Việt. Nhưng mảnh đất Bắc Ninh còn nhiều cảnh đẹp và điểm du lịch hấp dẫn khác. Trong đó có thể kể ra như: thắng cảnh Đền Đô (nơi thờ các vị vua Lý), Chùa Dâu, chùa Bút Tháp, các làng nghề truyền thống như: Gốm Phù Lãng, làng tranh Đông Hồ, làng nghề Đúc Đồng Đại Bái. Có quá nhiều điều để đến với Bắc Ninh, và Tôi Đi sẽ dần dần giới thiệu chia sẻ với các bạn về mảnh đất ngàn năm này.

Du lịch Bắc Ninh khi nào

Từ Hà Nội đi Bắc Ninh khoảng 31km, đến Từ Sơn khoảng 20km, Hà Nội đi làng Đông Hồ hay chùa Dâu ở Thuận Thành khoảng 30km. Do đó thời gian đi thăm quan Bắc Ninh khoảng 1 ngày đến 2 ngày. Du lịch ở Bắc Ninh không phụ thuộc vào thời điểm nào trong năm, bạn có thể đi bất cứ lúc nào, vào mùa lễ hội đầu xuân thì lại càng đẹp. Lễ hội nổi tiếng phải kể đến đó là lễ hộ Lim từ 13 – 15 tháng giêng.
Nên đi như thế nào?

Bạn nên phân ra khu vực rồi lựa chọn tuyến du lịch phù hợp với sở thích và thời gian. Vì các điểm du lịch ở Bắc Ninh nằm rải rác ở khắp các huyện xã, do đó bạn không thể đi hết trong 1 ngày, để đi hết các điểm Tôi Đi đã kể ở trên bạn phải đi cỡ 2 đến 3 ngày. Tôi Đi sẽ trình bầy và hướng dẫn cách đi chi tiết trong bài viết về Lịch Trình du lịch Bắc Ninh sau. Một số tuyến đi bạn có thể tham khảo qua như sau:

Tuyến 1: làng Tranh Đông Hồ, chùa Bút Tháp, chùa Dâu, thành cổ Luy Lâu, các vườn hoa Cải (nếu đi vào mùa Hoa Cải thì đẹp lắm lắm đó).
Tuyến 2: Đền Đô, thành phố Bắc Ninh, đền Bà Chúa Kho, Hội Lim, chợ vải Ninh Hiệp (nếu thích thì ghé vào chơi). Và nếu nhích thêm 1 chút thì đi thêm cả Thổ Hà nữa.
Tuyến 3: làng gốm Phù Lãng
Các tuyến này bạn đi trong 1 ngày, nếu đi hơn thì kết hợp lại thành 2 hay 3 ngày.

Đi Bắc Ninh bằng phương tiện gì

Có nhiều cách đi tới Bắc Ninh, đơn giản nhất là đi xe máy hoặc xe buýt, hoặc xe khách từ các bến xe ở Hà Nội. Nếu đi xe ô tô bạn nên kết hợp đi xe khách và xe bus, lượt đi xác định điểm đến rồi đi, các điểm liên quan còn lại có thể đi xe bus hoặc xe ôm.

Xe buýt đi Bắc Ninh

Với các tuyến đi thành phố Bắc Ninh, Đền Đô (tuyến 2), bạn có thể đi xe bus số 54 điểm đầu từ điểm trung chuyển Long Biên đi thành phố Bắc Ninh, sẽ qua Đình Bảng (Đền Đô), Lim…Hoặc xe 203 đi Bắc Giang, xuất phát từ bến xe Lương Yên (cũng có thể bắt xe khách từ bến xe này đi Bắc Ninh, Bắc Giang).

Đi tuyến 1 (Chùa Dâu, làng tranh Đông Hồ), bạn có thể bắt xe 204 xuất phát từ bến xe Lương Yên đi Thuận Thành.

Với tuyến số 3 đi Phù Lãng thì bạn nên đi xe máy cho tiện, đi xe khách cũng được, những đi xe ôm vào Phù Lãng khá xa.

Hoi Lim
Đấu vật ở Hội Lim
Những điểm Du lịch tại Bắc Ninh

Như đã nói ở trên, các điểm đáng tham quan nhất các bạn nên đi đó là:

Đền Đô

Một ngôi đền cổ lâu đời, được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn, đến nay đa số các hạng mục công trình đã được khôi phục và xây mới lại. Đây là nơi thờ tám vị vua nhà Lý, có thể nói đây chính là nơi hội tụ của những con mang họ Lý. Đền tọa lạc tại làng Đình Bảng, Tiên Sơn, Bắc Ninh, đây cũng là làng có làng nghề làm bánh Phu Thê truyền thống.

Tại Đền Đô, lễ hội Đền Đô được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm, đúng ngày Lý Công Uẩn đăng quang (15- 3 năm canh Tuất, 1010). Lễ hội đền Đô là một lễ hội truyền thống có từ lâu đời, là nơi để những người con Đất Việt hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ những vị vua Lý anh minh, đã có công xây dựng đất nước Việt.

Tới Đền Đô bạn cũng nên ghé thăm Đình làng Đình Bảng, đây cũng là một ngôi đền cổ, có nét kiến trúc độc đáo.

Hội Lim

Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ.

Hội Lim được tổ chức hàng năm từ ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch. Địa điểm chính nằm trên một quả đồi ở thị trấn Lim. Hội Lim có 2 phần, phần lễ và phần hội. Từ ngày 12 đến 15 tháng Giêng, các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, mở cửa đình, đền, chùa tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống. Sáng ngày 13 tháng Giêng, 4 làng thuộc xã Nội Duệ tập trung tại đình thôn Đình Cả, tổ chức đoàn rước về lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim, sau đó dâng hương tại chùa Hồng Ân và các đình, đền, chùa khác ở Nội Duệ và thị trấn Lim. Phần tổ chức rước kiệu diễn ra khá hoành tráng và độc đáo, nếu đi Hội Lim bạn nên tham gia cùng đoàn rước, diễn ra vào sáng sớm ngày 13. Phần Hội diễn ra tại đồi Lim, có nhiều hoạt động vui chơi truyền thống như: đánh đu, bịt mắt bắt dê, hát dân ca Quan Họ, đập niêu v.v.v
Làng tranh Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian, thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cách Hà Nội khoảng 35 km. Làng Đông Hồ (đôi khi dân địa phương chỉ gọi là làng Hồ) nằm trên bờ nam sông Đuống, cạnh bến đò Hồ, nay là cầu Hồ.

Tranh Đông Hồ, hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới.

Đến với làng tranh Đông Hồ bạn sẽ được tìm hiểu về qui trình sản xuất tranh, hiện nay chỉ còn lại 2 nhà còn lưu giữ và sản xuất tranh. Các hộ gia đình còn lại thường làm Vàng Mã, xuất đi các tỉnh thành ở miền Bắc.

Làng Gốm Phù Lãng

Làng Phù Lãng (thuộc xã Phù Lãng), nằm ở phía đông huyện Quế Võ, cách huyện lỵ khoảng 10 km và cách sông Lục Đầu khoảng 4 km. Phù Lãng nằm bên bờ sông Cầu và có nhiều bến đò ngang suốt ngày chở khách qua lại. Phù Lãng còn có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có trên đất Bắc Ninh.

Nguyên liệu để tạo ra sản phẩm của nghề gốm Phù Lãng là đất sét có màu hồng nhạt, mua ở làng Thống Vát, Cung Kiệm (xã Việt Thống). Sau khi mua, đất được trở về Phù Lãng bằng thuyền lớn. Qua nhiều công đọan, đất sét được luyện dẻo mịn rồi tạo hình trên bàn xoay bằng tay của người thợ thủ công.

Sản phẩm chính của nghề gốm Phù Lãng là chum vại, chậu nồi, ấm đất, chậu sành, tiểu sảnh. Khác với gốm Thổ Hà, gốm Phù lãng được phủ một lớp men có hoa văn màu da lươn trông vừa thanh nhã vừa bền đẹp.

Tới Phù Lãng bạn đừng ngại đi lòng vòng vào các làng, bởi trong làng bạn mới có thể tận mắt nhìn thấy những lò Gốm và tìm hiểu cách làm Gốm ở đây. Nếu bạn thích nhiếp ảnh thì sẽ có khá nhiều góc máy để sáng tác.

Phượt Bụi Bắc Ninh

Đi xe máy thăm mảnh đất quê hương Quan Họ thì quá tuyệt, đường đi không khó, và quan trọng là có thể kết hợp đi thăm nhiều điểm du lịch. Với xe máy bạn có thể kết hợp cả tuyến 2 với 3 hoặc tuyến 1 với 3. Thời gian vẫn là đi trong 1 ngày.

Đi xe máy thì sẽ chủ động trong việc đi lại và dừng nghỉ. Một số điểm thăm quan trong làng thì việc đi ô tô sẽ khó khăn và mất thời gian lòng vòng trong làng, nhưng đi xe máy sẽ rất tiện lợi. Tôi Đi sẽ nói rõ hơn trong phần lịch trình đi du lịch Bắc Ninh.

Về ăn uống trên đường đi

Vì hành trình đi một ngày nên các bạn chủ động ăn uống, vì các điểm du lịch đều gần trung tâm thị trấn nên việc lựa chọn quán ăn khá dễ dàng. Trong những chuyến đi của Andy, mình thường ăn cơm bụi tại thị trấn Hồ, thành phố Bắc Ninh.
Lịch trình Tour Du lịch Bắc Ninh 1 ngày

Trước khi đọc bài viết này bạn nên đọc qua bài Kinh Nghiệm Du lịch Bắc Ninh để có đầy đủ thông tin về Du lịch Bắc Ninh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số Lịch trình du lịch Bắc Ninh bằng xe máy, và xe ô tô riêng. Hai lịch trình sẽ đưa các bạn tới những điểm thăm quan đẹp nhất, cổ kính nhất ở quê hương Quan Họ.

Điểm nhấn (must see) : Chùa Dâu, chùa Bút Tháp, làng tranh Đông Hồ, làng Gốm Phù Lãng, Đền Đô (nơi thờ các vị vua Lý)

Thời gian : đi trong ngày từ Hà Nội
Nên đi vào thời gian nào?: có thể đi vào bất cứ lúc nào, sẽ đẹp hơn nếu đi vào mùa Hoa Cải để chụp ảnh Hoa ở bờ sông Hồng, hoặc khu vực gần Chùa Dâu.

Phương tiện : xe ô tô tự lái, hoặc xe máy.

Ẩm thực: có thể mua ít thịt Chuột ở Đình Bảng gần Đền Đô, Bánh Phu Thê ở Đền Đô.

Bắc Ninh có khá nhiều điểm thăm quan trải đều trên toàn tỉnh, do vậy Tôi Đi đã lên 2 lịch trình để các bạn tham khảo. Các bạn có thể tùy biến thay đổi các điểm cho lịch trình thích hợp của mình.
Lịch trình Tour Du lịch Bắc Ninh 1 ngày

Tuyến Chùa Dâu, làng tranh Đông Hồ, chùa Phật Tích, Đền Đô
8h00: xuất phát từ Hà Nội đi theo hướng ra đường 5, các bạn có thể qua cầu Thanh Trì hoặc cầu Vĩnh Tuy. Qua cầu Thanh Trì khoảng 3km thì có 1 cánh đồng Hoa Cải bên tay phải (lưu ý khi đi vào mùa Hoa Cải). Ngoài ra bạn có thể đi qua cầu Chương Dương và ra đường 5.

Đoạn đến gầm cầu Chui rẽ đi chợ Sủi, bạn rẽ vào và đi thẳng, đến ngã 3 rẽ vào đường tỉnh lộ 282. Chạy xe đi thẳng, để ý các cánh đồng Hoa Cải dọc 2 bên đường cũng rất là đẹp.

Chùa Dâu nằm gần Chợ Dâu, khoảng 8h45 bạn tới Chùa Dâu, dừng chân vãn cảnh chùa, tìm hiểu những thông tin bổ ích về Chùa.

9h30: bạn tiếp tục hành trình đi chùa Bút Tháp. Bạn quay lại Chợ Dâu, tới ngã 3 ở Chợ (cạnh con mương) bạn hỏi đường đi chùa Bút Tháp, một ngôi chùa độc đáo với những kiến trúc Cầu Tháp và đặc biệt là ngọn Bảo Tháp bằng đá rất đẹp. Nếu đi theo đường ven đê, thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngọn Bảo Tháp này, và dễ dàng tìm được đường vào chùa.

Xem thêm: Kinh nghiệm Du lịch Bắc Ninh
10h35: dời chùa Bút Tháp, bạn đi xe lên đê, rẽ phải rồi đi dọc theo đê hướng đi thị trấn Hồ. Đi khoảng vài cây số sẽ có biển chỉ dẫn vào làng Tranh Đông Hồ.
Làng tranh nay còn có 2 gia đình nghệ nhân là còn làm tranh, phục vụ Du lịch và tham gia bảo tồn nghề làm tranh truyền thống. Cả làng giờ sống với nghề làm Hàng Mã, vào những ngày trước mùng 1 và rằm, xe cộ ra vào rất tấp nập.

Tại ngôi nhà của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế, bạn có thể tìm hiểu quy trình làm tranh dân gian Đông Hồ, tự tay in tranh, mua các bức tranh làm quà lưu niệm.

12h00: bạn rời làng Đông Hồ tới thị trấn Hồ, khu đô thị sầm uất, tới đây cũng đã trưa, tìm dọc 2 bên đường một quán ăn Cơm Bụi nào đó.

13h30: nghỉ ngơi xong và tiếp tục hành trình thú vị. Bạn chạy xe qua Cầu Hồ, rẽ trái và men theo Đê để tới chùa Phật Tích.

14h45: dời chùa Phật Tích tới Đền Đô, nơi thờ các vị vua Lý. Tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc triều Lý, đọc và nghe các câu chuyện về các triều đại. Ngoài thời gian tìm hiểu lịch sử thời Lý bạn cũng có thể thư giãn và vãn cảnh, dừng chân bên Thủy Đình giữa hồ Bán Nguyệt, cảm nhận những làn gió mát trong cái nắng hè oi ả.

Bên ngoài cửa Đền có khá nhiều hàng bán Bánh Phu Thê, bạn có thể mua Bánh về làm quà, nhưng nhớ ăn thử trước khi mua. Và nếu là người sành ăn thì bạn nên tìm đến nhà làm Bánh Phu Thê ngon nhất ở Đình Bảng là nhà Lụa Xuân cạnh Đình làng Đình Bảng.

15h45: qua thăm Đình Làng Đình Bảng, một trong những Ngôi Đình có kiến trúc cổ, và độc đáo. Thăm chợ Đình Bảng tìm hiểu cách chế biến thịt Chuột, hoặc ghé thăm nhà hàng nào đó có món ăn độc đáo này.

16h30: về lại Hà Nội, qua cầu Đuống bạn có thể rẽ phải đi men theo đê, hoặc đi đường phố qua Nguyễn Văn Cừ, cầu Chương Dương.

17h30: kết thúc chuyến thăm Bắc Ninh 1 ngày.
Tuyến Đền Đô, Gốm Phù Lãng, đền Bà Chúa Kho, làng Thổ Hà

Với tuyến điểm này bạn có thể thăm quan những làng nghề, tìm hiểu cuộc sống của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ ở làng Thổ Hà và làng Phù Lãng.

8h00: xuất phát ra quốc lộ 5, rẽ vào quốc lộ 1A hướng đi Lạng Sơn. Tới ngã rẽ đi Phả Lại thì bạn rẽ vào (rẽ phải). Đi khoảng 10km thì bạn hỏi đường vào làng Gốm Phù Lãng. Từ đoạn rẽ trái vào cũng đi khoảng 5 – 7km, bạn nhớ vừa đi vừa hỏi cho đúng đường.
9h15: tới Phù Lãng, bạn nên đi thăm xưởng Gốm Nhung, sau đó vào làng tiện ghé vào 1 nhà làm Gốm truyền thống nào đó rồi tìm hiểu qui trình làm Gốm, nặn gốm theo sở thích. Ngoài ra bạn cũng có thể ra khu vực phí bờ sông, nơi có nhiều lò Gốm với những ống khói cao.

10h45: bạn rời làng Gốm đi xe ngược lại theo hướng về thành phố Bắc Ninh. Tới thành phố hỏi đường đi đền Bà Chúa Kho.

11h30: thăm đền Bà Chúa Kho, sau đó về thành phố ăn trưa, nghỉ ngơi.

13h15: từ thành phố bạn hỏi đường đi làng Gốm Thổ Hà, bạn sẽ phải đi lên đê, vừa đi vừa hỏi bến đò để sang bên làng Thổ Hà.

Xem thêm: Những điểm Du Lịch Quanh Hà Nội
14h00: tới làng Thổ Hà, việc đầu tiên là nên tìm đến Cổng Làng, sau đó hỏi đường vào nhà nghệ nhân làm Gốm (hiện còn mỗi 1 nhà làm Gốm thì phải). Xong vài chỗ đó thì bạn đi sâu vào trong làng, bạn sẽ thấy đường làng ngõ xóm toàn phơi Bánh Đa, rất nhiều góc máy chụp đẹp, bạn cũng có thể hỏi thăm người dân làng về cuộc sống và qui trình làm Bánh Đa.

15h15: bạn dời làng Thổ Hà, quay lại đường cũ và theo đường đi Từ Sơn về Đình Bảng, thăm quan Đền Đô và Đình làng Đình Bảng.

16h45: về lại Hà Nội và kết thúc chuyến thăm quan.

Gợi ý thêm

Nếu bạn đi vào dịp Hội Lim, thì lịch trình có thể thay đổi lại như sau: Hà Nội – Hội Lim – đền Bà Chùa Kho – ăn trưa – làng Thổ Hà – làng Phù Lãng – Hà Nội.
Từ làng Thổ Hà bạn có thể đi sang làng Vân Hà nơi có nghề làm rượu truyền thống nổi tiếng với tên gọi Rượu Làng Vân.
Men theo đê từ Cầu Đáp Cầu rẽ theo hướng đi làng Thổ Hà, có khá nhiều bụi tre và những cánh đồng mang đậm chất nông thôn Việt Nam, nếu bạn thích chụp ảnh thì đây là cơ hội để bạn khám phá.
Trên đây là một số lịch trình 1 ngày cho những bạn muốn khám phá mảnh đất quê hương Quan Họ. Ngoài những điểm thăm quan trên, nếu bạn biết những cảnh đẹp khác của Bắc Ninh thì có thể bổ sung và gợi ý dưới bài viết này nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s